Quá trình mang thai và chăm sóc bầu ở Hà Lan tính ra khá là đơn giản, đơn giản rất nhiều lần khi đem so sánh với Viêt Nam mình.

Có thể tạm chia ra làm các cột mốc sau:

0-8 tuần hẹn gặp đầu tiên, khám và siêu âm thai nhi lần thứ nhất ( siêu âm bằng đầu dò qua ngã âm đạo)
11 tuần tự đến bệnh viện xét nghiệm máu, NIPT test kiểm tra bệnh down
12 tuần khám thai lần 2 : đo huyết áp, cân nặng của mẹ, báo kết quả NIPT test
16 tuần khám thai lần 3 : đo huyết áp, cân nặng của mẹ
20 tuần siêu âm lần 2 : đến trung tâm siêu âm theo chỉ định để xem các cơ quan nội tạng của em bé có phát triển bình thường không
24 tuần khám thai lần 4
28 tuần khám thai lần 5
32 tuần siêu âm lần 3 : xem vị trí nằm của em bé, đo nhịp tim, đo cân nặng
36 tuần khám thai lần 6, siêu âm lần 4
37 tuần – 42 tuần khám thai mỗi tuần 1 lần, có thể sinh bất kì lúc nào

 Từ lúc cấn bầu cho đến 8 tuần : sau khi bạn thử que thấy có dấu hiệu 2 vạch thì bạn gọi điện cho một trung tâm hộ sinh gần khu vực bạn ở (verloskundige praktijk) để đặt hẹn gặp gỡ lần đầu tiên. Đây là trung tâm y tế nhỏ do các hộ sinh điều hành, họ có thể làm các nhiệm vụ đơn giản như đo huyết áp, cân nặng, siêu âm đơn giản, theo dõi quá trình mang thai từ đầu đến cuối, hỗ trợ đỡ đẻ nếu quá trình mang thai của sản phụ diễn ra bình thường.

[Tại Việt Nam tất cả công việc liên quan đến chăm sóc bà bầu đều một tay cần có sự xuất hiện của bác sĩ chuyên môn vì thế áp lực của người bác sĩ rất lớn, họ ko có đủ thời giờ để chăm sóc từng ca sản phụ một. Tại Hà Lan thì các công việc không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu sẽ được chia sẽ lại cho các nhân viên khác để giảm tải áp lực cho bác sĩ sản khoa : ví dụ : chăm sóc sản phụ thì có chuyên gia hộ sinh/ Verloskundige, bà mẹ đẻ em bé ra mà có vấn đề về sữa mẹ thì gặp chuyên gia sữa mẹ /, em bé đẻ ra ko bú được thì gặp chuyên gia cho em bé về lĩnh vực này/Lactatiekundige…]

Nếu bạn không nói tốt tiếng Hà lan thì bạn cũng có thể hỏi xem họ trao đổi bằng tiếng Anh với bạn được hay không, hầu như họ đều có thể giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt.

Khi gọi điện cho họ, bạn cần chuẩn bị thông tin sau:

 • Ngày đầu tiên của kì kinh lần trước là ngày bao nhiêu?
 • Thông tin cá nhân của bạn?

Sau 7 tuần thì họ sẽ hẹn gặp bạn để trao đổi làm quen 2 bên và siêu âm xem hợp tử đã có tim thai hay chưa, thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa.

Nếu bạn sảy thai trước 7 tuần thì họ sẽ hẹn gặp bạn sớm hơn để siêu âm xem tử cung đã sạch hết chưa, còn vấn đề gì trục trặc nữa hay không.

Khám thai lúc 12 tuần : 

Trong lần gặp gỡ đầu tiên, nữ hộ sinh sẽ cung cấp thông tin về các cuộc kiểm tra quan trọng để xem thai nhi có bị dị tật nhiễm sắc thể hay không. Chủ yếu có 2 cách kiểm tra chính là combi test và NIPT test (Niet-Invasieve Prenatale Test – phương pháp tầm soát thai nhi không xâm lấn) . Những phương pháp này cần được thực hiện khi thai được 11 tuần tuổi

Phương pháp NIPT test : để tầm soát chính 3 dị tật nhiễm sắt thể phổ biến là down-, edwards– of patausyndroom –  phương pháp này sẽ tìm trong máu của mẹ vừa ADN của mẹ và vừa ADN thải ra của em bé, từ đó họ so sánh xem ADN có bị dị tật gì không – đây là phương pháp có độ chính xác cao hơn tuy nhiên bảo hiểm không trả chi phí này mà bạn phải tự trả. Có 40% sản phụ Hà Lan chọn kiểm tra dị tật nhiễm sắc thể theo phương pháp này, giá tầm 180€. Nếu bạn nằm trong độ tuổi có rủi ro cao trong thai kì ( nữ từ 36 tuổi trở lên) thì nên cân nhắc làm kiểm tra này.

Khi bạn chọn làm test thì trung tâm hộ sinh sẽ đặt hẹn cho bệnh viện giúp bạn, bạn chỉ việc đến bệnh viện để họ lấy máu ( 5 ống), sau đó 1 tuần thì hộ sinh sẽ gọi điện cho bạn để thông báo kết quả dù là bình thường hay không bình thường. Lúc đó bạn sẽ có cơ hội để đưa ra quyết định, nếu thai có dị tật thì bỏ thai hay giữ thai

Khám thai lúc 20 tuần: 

Đây là cột mốc quan trọng để kiểm tra xem thai nhi đã phát triển như thế nào, bạn sẽ phải đến trung tâm siêu âm chuyên ngành để chuyên gia siêu âm thực hiện. Họ có thể xem tim của em bé đã phân chia đủ 4 ngăn hay chưa, các van tim đã đóng mở chưa, các cơ quan bộ phận khác đã hình thành và phát triển thế nào… trong lần siêu âm này bạn có thể chọn biết giới tính của em bé. Kì kiểm tra này kéo dài 45 phút.

Khi được 20 tuần thì bạn có thể xem xét những việc cần làm như sau:

 • Kiểm tra xem gói bảo hiểm của bạn mua được tài trợ những phần nào? Thông thường khi bạn mua gói bảo hiểm căn bản thì phần tài trợ khá hạn hẹp, nhưng cũng không sao cả, nếu bạn muốn nâng cấp gói bảo hiểm lên thì phải đợi đến đầu năm sau. Gói bảo hiểm cao cấp sẽ có nhiều tài trợ hơn : ví dụ thời gian nhân viên kramzorg đến chăm sóc sản phụ sau khi sinh nhiều giờ hơn, họ sẽ trả tiền để bạn học các lớp tiền sản….
 • Bạn có thể đăng ký lớp học tiền sản: yoga cho bà bầu, cách cho con bú, cách địu con, cách điều chỉnh giấc ngủ cho bé,…
 • Đăng ký với 1 trung tâm kraamzorg : Đây là nơi họ sẽ cử nhân viên đến nhà chăm sóc sản phụ khoảng 10 ngày sau khi sinh, họ giúp bạn làm việc nhà, chăm sóc bé, dạy bạn cách cho con bú, dạy bạn cách tắm cho bé….
 • Đăng ký một khoá học căn bản về EHBO cho trẻ sơ sinh ( Eerste Hulp Bij Ongelukken – nghĩa là sơ cấp cứu khẩn cấp ban đầu). Khoá này khá hữu dụng nhất là cho những bạn mới có em bé lần đầu, bạn sẽ hiểu sơ bộ về phương pháp xử lý được khuyên áp dụng bởi y tế Hà Lan khi trẻ bị mắc nghẹn, khi trẻ bị té chảy máu, khi trẻ bị phỏng, khi trẻ bị chảy máu mũi….Khoá học này bạn có thể mua online ở Kruidvat hoặc bạn kiểm tra xem công ty bảo hiểm của bạn có khoá này miễn phí hay không ( vd: bảo hiểm Unive có khoá này miễn phí : học lý thuyết online và thực hành tại trung tâm của họ)
 • Đăng ký lớp học nhận biết ngôn ngữ trẻ sơ sinh. Xem chi tiết
 • Nếu bạn và bạn đời chưa đăng ký kết hôn thì bố của đứa trẻ cần làm thủ tục nhận con tại phường . Nếu cả hai đã kết hôn rồi thì ko cần làm việc này (https://www.rijksoverheid.nl/onderwerpen/erkenning-kind/vraag-en-antwoord/kind-erkennen-waneer-waar)
 • Kiểm tra xem bệnh viện gần nhà bạn nhất khi nào có lịch mở cửa cho ông bố bà mẹ tương lai vào tham quan khoa sản. Dù bạn chọn sinh ở nhà hay ở bệnh viện thì cũng nên đến tham gia buổi hội thảo này. Họ sẽ giới thiệu chi tiết về khoa sản, các phương pháp giảm đau mà họ cung cấp, tham quan phòng sinh tại bệnh viện….Thường thì cac bệnh viện tổ chức các buổi hội thảo như thế này 1 năm 3 – 4 lần.

Sinh con ở Hà Lan

Nếu trong quá trình mang thai bạn diễn ra hoàn toàn bình thường, bà mẹ và em bé khoẻ mạnh thì bạn có thể chọn sinh tại nhà hoặc sinh tại bệnh viện, nếu tự nguyện chọn  sinh tại bệnh viện thì bạn phải đóng một số tiền nhất định mà ko được bảo hiểm hoàn trả. Ngay cả khi bạn chọn sinh ở nhà mà đến lúc chuyển dạ, vì bất kì lý do gì mà ca sinh ko suôn sẻ thì hộ sinh sẽ gọi điện để xe cứu thương đưa vào bệnh viện ngay lập tức. Bệnh viện luôn nằm trong bán kính 15 phút so với nhà bạn.

Nếu trong quá trình mang thai mà bạn có biến chứng, có rủi ro thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn sinh tại bệnh viện, lúc này bạn sẽ được bảo hiểm thanh toán trọn gói.

Chỉ có 10% sản phụ là có dấu hiệu vỡ ối trước khi sinh. Vào tuần thứ 37 trở đi, hộ sinh sẽ tư vấn bạn khi đi ngủ thì đặt 1 cái khăn bên dưới drap trải giường để nếu có vỡ ối xảy ra vào ban đêm thì ko bị hỏng nệm.

Khi bắt đầu chuyển dạ thì thông thường vài tiếng sẽ gò một lần cho đến khi 1 tiếng bạn có 5-6 cơn gò cách đều nhau mười phút thì bạn có thể gọi điện cho hộ sinh để thông báo. Thông thường cơ thể người phụ nữ sinh con lần đầu sẽ cần trung bình 10 tiếng để cổ tử cung có thể mở ra tối đa – một tiếng mở 1 cm.

Bạn có thể viết ra kế hoạch sinh con và thông báo cho hộ sinh biết: trong bản kế hoạch này, bạn thể hiện những thông điệp như:

 • Phương pháp trợ giúp giảm đau mà bạn đồng ý thực hiện khi cơn đau khiến bạn không chịu nổi nữa
 • Ai là người cắt dây rốn cho em bé?
 • Bao nhiêu người sẽ có mặt cùng bạn khi sinh?
 • Bạn có cần sự trợ giúp của doula không ? ( doula là một nhân vật trung gian có đào tạo bài bản, họ ko phải chuyên viên y tế nhưng họ giúp bạn động viên bạn trong ca vượt cạn, họ thay bạn sắp xếp và làm việc với bác sĩ, bệnh viện….)
 • Bạn có muốn dùng kẹp chân vịt để kéo em bé ra không?
 • Nguyện vọng của bạn là nuôi con bằng sữ mẹ hoàn toàn hay là sữa mẹ và sữa công thức?
 • ……

Thông tin cần biết

Tham khảo tiếp các bài viết về chủ đề sinh con ở Hà Lan